Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Mâm cơm niêu ngon "siêu cấp" nhìn là muốn phi về nhà ăn ngay

Mâm cơm niêu chuẩn vị Việt Nam toàn món dân dã, đậm đà tuyệt ngon thế này ai mà cưỡng nổi chứ!

 Thực đơn dân dã mà ngon

Thực đơn dân dã mà ngon

Cách nấu cơm bằng niêu đất

Gạo ngon vo gạo sạch, đổ nước vào gạo ngâm nước 30 phút, chắt phần nước ngâm đi, đổ nước về đun trên lửa vừa. Khi cơm sôi, dùng đũa khuấy nhẹ rồi đậy vung lại đun tiếp 5 phút nữa. Tiếp đó, mở vung ra đổ hết phần gạo vừa nấu vào niêu đất, đậy kín lại và cho vào lò vi sóng bật ở chính sách nấu trung bình khoảng 10 phút là cơm chín. Nếu muốn cơm có cháy, sau lúc cơm chín bỏ lên bếp ga đun trên lửa liu riu khoảng 10 phút nữa.

Canh cua

300 gam cua làm sạch bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt bỏ lên bếp đun cho vào nồi một chút muối. Rau đay, rau mùng tơi rửa sạch cắt ngắn khoảng 1cm, mướp gọi vỏ cắt xéo. Cho rau và mướp vào nồi nước cua trên nêm mắm, muối, bột ngọt vừa ăn, đun sôi bằng lửa nhỏ. Canh chín, tắt bếp rồi múc về tô.

Cá bống kho tiêu xanh

Cá bống mổ bụng, cạo vẩy, rửa sạch bằng nước lạnh để ráo. Ướp cá với một muỗng nhỏ mỡ heo, 10 gam tiêu xanh dã dập, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 quả ớt hiểm thái lát, 3 cọng đầu hành thái nhuyễn, một ít nước màu.

Trộn tất cả gia vị với cá, ướp ít nhất 30 phút. Lấy một bát nước đổ về cá rồi đem kho trên lửa nhỏ, lúc cá rút hết 1/2 lượng nước ban đầu dùng đôi đũa trở ngược cá lại kho tiếp cho đến lúc cạn nước. Tắt bếp cho nồi cá về lò vi sóng ở chính sách trung bình khoảng 5 phút cho cá khô mặt và cứng cá.

Thịt luộc

Thịt ba chỉ heo mua về rửa sạch, dùng dao cạo phần bì heo. Đun nồi nước sôi, cho vào chút muối và một củ hành đập dập và thịt về luộc. Thịt chín vớt ra, cho về một bát nước đun sôi để ngội cùng vài viên đá, sau đó vớt ra đem thái bỏ vào đĩa.

Cà muối chua

0.5 kg cà pháo nhặt sạch phơi 1 nắng, 1 củ tỏi đập dập, 5 trái ớt cắt miếng, 15 gam riềng thái chỉ. Lấy 500ml nước sạch, 30 gam muối, 10 gam đường hòa tan tất đổ vào hũ cà, ớt, tỏi và riềng sử dụng vật sạch nén cà không cho nổi lên mặt nước sau hai ngày là sử dụng được.

Măng xào lá gừng

Măng mua vào thái mỏng dọc theo chiều dọc, đem luộc 5 phút rồi lấy măng ra rửa sạch với nước lạnh. Phi thơm hành tím, cho măng vào xào nêm nước mắm, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn, thêm chút nước đảo tiếp cho đến khi sắp hết nước cho lá gừng thái chỉ về trộn đều khoảng một phút nữa là được.

Theo Dân Việt

Tags

bữa cơm gia đình ngonmâm cơm siêu ngon

0

0 nhận xét:

Đăng nhận xét