Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Mát trời, kho nồi cá lóc với khế, cả nhà suýt xoa khen ngon

Cá kho khế có màu vàng cánh gián rất ngon mắt, không còn chút mùi tanh nào của cá.

Nguyên liệu:

- 1 kg cá lóc

- 200 g thịt heo

- hai quả khế chua

- 1 nhánh gừng tươi

- Vài quả ớt

- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu, nước hàng.

Cách làm:

Bước 1:

- Cá lóc đánh vẩy, bỏ ruột, sơ chế sạch. Cho cá vào âu có nắp, sau đó rắc lên 2 thìa canh muối hạt, đậy nắp xóc thật mạnh, xả rửa lại thật sạch với nước, để ráo, cắt khúc dày cỡ 3 - 4cm

- Khế rửa sạch, cắt bỏ cạnh, thái miếng dày 1 cm. Không nên cắt mỏng quá khi kho cá dễ bị nát.

- Thịt ba chỉ rửa sạch cắt miếng vuông vắn bằng 1/2 miếng cá.

Bước 2:

- Uớp vào cá: 2 thìa canh nước hàng, một thìa canh muối hạt, 4 thìa canh nước mắm, một nhánh gừng giã nát. Trộn đều, để 30 phút cho thấm. Bạn có thể điều chỉnh độ mặn theo khẩu vị gia đình.

Bước 3:

- Lót một lớp thịt ba chỉ xuống đáy nồi, tiếp theo đến 1 lớp khế, 1 lớp cá, cứ xếp tương tự cho tới hết, cuối cùng là 1 lớp khế, vài lát ớt và rưới phần nước vừa ướp cá lên trên cùng.

- Chế nước sôi về xăm xắp mặt cá. Đặt nồi lên bếp đun sôi khoảng 10 phút thì hạ lửa thật nhỏ đun liu riu ít nhất một tiếng. Cá kho càng lâu thì càng săn chắc và thơm ngon. Khi cá sắp cạn, bạn rưới thêm hai thìa mỡ nước lên trên, mở vung cho cá thoát hơi nước. Bước này giúp cá có độ bóng đẹp, săn chắc và thơm ngậy hơn. Bạn có thể kho khô hoặc để lại 2-3 thìa canh nước tùy theo sở thích.

Thành phẩm:

Cá kho khế có màu vàng cánh gián rất ngon mắt, không còn chút mùi tanh nào của cá. Thịt cá chín mềm nhưng không nát, săn chắc nhưng không bị khô, vị bùi bùi, cay cay, quyện với thịt ba chị béo ngậy kho mềm rục ăn với cơm nóng thật đã.

Theo Ngôi sao

Tags

cá lóc kho khếcá kho khế ngon

0

0 nhận xét:

Đăng nhận xét